34 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

8+ cá dĩa phổ biến. Cá dĩa có dễ nuôi hay không? – Cách chăm sóc

- Advertisement -

Cá dĩa được mệnh danh là vua thủy sinh (vua của loài cá). Chúng là 1 trong các loài cá nước ngọt đẹp nhất hiện tại để nuôi làm cảnh. Loài này sống hòa bình. Đồng thời có kích thước lớn hơn đa số những loài cá nhiệt đới khác.

Màu sắc của chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi tác, điều kiện bể cá, chế độ ăn uống và độ tuổi. Nhiều người nói rằng cá dĩa rất khó nuôi. Liệu sự thật có đúng như thế? Sau đây haoanbook sẽ giải đáp thắc cá dĩa có dễ nuôi hay khôngcách chăm sóc cá dĩa như thế nào? Đọc ngay nào!

Vài nét chung về cá dĩa

Tên thường gọi: Cá dĩa (trong tiếng Anh gọi là discus).

Tên khoa học: Symphysodon.

Nguồn gốc: từ những nhánh sông nhỏ thuộc lưu vực sông Amazon (Nam Mỹ).

Tuổi thọ: 10 năm.

Chế độ ăn: Động vật ăn tạp.

Độ pH: cá sinh sản (6,2 – 6,5); cá con và hậu bị (6,5 – 7,0).

Nhiệt độ: 28 – 30oC.

Kích thước con trưởng thành: 15 cm đến 20 cm.

Vẻ bề ngoài của cá dĩa 

Cá dĩa trưởng thành đạt kích thước từ khoản 15 cm đến 20 cm. Tên gọi của chúng giống như hình dạng vậy. Chúng có thân hình dạng tròn như chiếc dĩa mỏng, phẳng, miệng và mang nhỏ.

Chúng có thân hình trơn láng. Đôi mắt của nó có nhiều mắt sắc khác nhau. Trong đó được đánh giá cao với màu đỏ. Chúng có các đường sọc ngang, dọc phủ quanh các vây và cơ thể chúng.

Các loại cá dĩa phổ biến

Dưới đây là 8+ các loại cá dĩa khá phổ biến của dòng cá thủy sinh này:

Cá Dĩa Heckel – Heckel Discus

Loại cá này có thể dễ dàng phân biệt cùng các loài đồng loại. Chúng có chín thanh sọc dọc trên cơ thể. Sọc đầu tiên, sọc thứ 5 và thứ 9 có màu đậm hơn đáng kể so với các sọc khác.

Màu sắc của cá dĩa Heckel tươi sáng, ngay cả trong những mẫu vật hoang dã. Khi chúng được tìm thấy trong trạng thái nguyên sơ, màu sắc có thể từ đỏ đến xanh hay đỏ đến nàu và đỏ đến xanh ngọc.

Ở thời điểm hiện tại, có 2 biến thể khác nhau của loài cá này trong tự nhiên. Đó là Red Discus Heckel (kết hợp màu đỏ và xanh ngọc); Pineapple Heckel (màu nhạt hơn Red Heckel và có 1 dải tối chạy dọc giữa cơ thể)

Cá dĩa nâu hay Brown Discus

Cá dĩa nâu có hình dạng giống cái dĩa đặc trưng của loài cá này. Phần lớn cơ thể có màu vàng nâu với chín sọc dọc, có thể rất rõ hoặc không nhìn thấy gì cả. Cường độ của các sọc phụ thuộc vào độ tuổi và dòng cá.

Màu cơ thể kéo dài đến vây lưng và vây hậu môn và có thể được đánh dấu bằng các vệt màu xanh và đỏ chạy song song với các tia vây. Đầu được đánh dấu bằng mặt nạ có các đường và chấm màu Xanh nhạt. Vây đuôi rõ ràng.

Cá dĩa xanh lam – trong tiếng anh là Blue Discus

Cá dĩa xanh lam cơ thể có màu đặc trưng từ nâu vàng đến hơi xanh. Có vây hậu môn và vây lưng màu xanh hay màu đỏ ánh kim đậm. Đa số các màu sắc của nó được phân loại thành: màu xanh coban, màu xanh hoàng gia.

Màu xanh hoàng gia biến thể của blue discus, có mảng màu xanh lam khá độc đáo trên thân chúng. Một số biến thể khác, cá dĩa xanh hoàng gia màu đỏ có những sọc màu đỏ cùng xanh lam trên cơ thể nó.

Cá dĩa xanh lục – Green Discus

Cá dĩa xanh lục còn được gọi là cá đốm đỏ hay cá dĩa pompadour (cá dĩa tefé) thuộc họ Cichlidae. Thân của chúng có màu xanh lục với các sọc có màu nâu đậm hơn màu.

Chúng không có sọc đậm ở giữa nhưng lại có các sọc dọc kim loại không đối xứng. Các sọc này nằm dọc theo bụng, vây hậu môn và vây lưng, và ở cả phía trên của cơ thể loài cá này. Chúng là loài cá phổ biến nhất trong số tất cả các loài có liên quan.

Cá dĩa Albino (Albino Discus)

Xuất hiện lần đầu vào năm 2000, cá dĩa Albino là giống cá mới nhất hiện nay. Với cơ thể có màu trắng và mắt đỏ đặc trưng, giống cá Albino được ví như một dạng cá bạch tạng ở loài cá này. Chúng có sức đề kháng yếu bởi đặc trưng cơ thể của nó.

Cá dĩa đỏ (Red Discus)

Cá dĩa đỏ lai từ cá dĩa bồ câucá dĩa nâu. Chúng có một màu đỏ rực rỡ toàn thân khá đẹp. Nó là loài cá rất đẹp của giới thủy sinh. Đồng thời cũng là loài được ưa chuộng nhất trong các dòng cá discus hiện tại.

Cá dĩa hoa hồng đỏ (Red Rose Discus)

Cá dĩa hoa hồng đỏ là một trong những loài cá dĩa đẹp nhất. Nó có thể từ màu hồng dưa sang màu đổ rực (thông quá trình phát triển tự nhiên). Đặc trưng hình dạng dĩa đặc biệt không chỉ làm nổi bật màu sắc mà còn mang lại sự cân xứng và độc đáo của nó.

Cá dĩa bồ câu (Pigeon Blood Discus)

Cá dĩa bồ câu được lai tạo bởi một nhà nhân giống Thái Lan (Kitti Phanaitthi) vào những năm 1991. Cơ thể chúng có màu trắng sáng hoặc là màu kem. Các họa tiết đan lưới màu đỏ tươi kết hợp với đuôi màu đen.

Cá dĩa có dễ nuôi hay không?

Cá thuần chủng (cá nuôi) sẽ bắt cặp và đẻ trứng khá dễ dàng. Nhưng cá bố mẹ có thể sẽ ăn trứng cá con trong vài lần đầu, đặc biệt nếu có sự xuất hiện của loài cá khác. Sau khi nở, con non sẽ ăn chất nhầy do cá bố mẹ tiết ra trong vài ngày cho đến lúc chúng bắt đầu bơi tự do.

Trong việc sinh sản, tuy chúng đẻ trứng dễ dàng nhưng để trả lời cho câu hỏi cá dĩa có dễ nuôi hay không thì phải gọi là khó. Chúng được coi là loài cá cảnh khó nuôi nhất. Nguyên nhân vì chúng có rât nhiều điểm khác biệt về nhu cầu sinh thái, các đặc điểm sinh học so với các loài cá cảnh khác.

Nếu bạn vẫn muốn nuôi loại cá này thì xem tiếp các phần bên dưới để biết cách chăm sóc

Cá dĩa ăn gì?

Ở trong môi trường tự nhiên, cá dĩa ăn 1 lượng đáng kể thực vật và mùn bã. Nhưng chúng cũng xuống tầng đáy để tìm giun và các động vật giáp xác nhỏ. Một phần ba chế độ ăn của chúng đến từ các loài động vật chân đốt này.

Nó là loài động vật ăn tạp. Bạn cũng nên cho chúng ăn thức ăn đông lạnh và thức ăn sống. Cho ăn như thức ăn vặt hoặc là để giúp sinh sản.

Bạn cần cho chúng ăn mỗi ngày. Và chỉ cho chúng ăn trong khoảng thời gian 3 – 5 phút. Bạn nên dọn sách các thức ăn thừa sau 5 phút. Bởi vì thức ăn thừa có thể dẫn đến các bệnh hoặc làm giảm chất lượng nước.

Yêu cầu về môi trường sống

Cá dĩa yêu cầu nhiệt độ cao hơn các loài cá khác. Nhiệt độ từ 28 – 31°C là tốt nhất. Việc giữa cho nhiệt độ như thế này làm giảm các nguy cơ bệnh tật và tử vong ở cá. Bạn có thể duy trì nhiệt độ như thế này bằng cách dùng lò sưởi chất lượng.

Trước khi mua cá, bạn nên kiểm tra độ pH và nhiệt độ nơi mà chúng sống tại thời điểm đó. Nhằm ngăn ngừa các thay đổi mạnh về môi trường có thể làm chết cá.

Nước trong bể cá của bạn cần được xử lý bằng Clo và trung hòa nước.

Cách chăm sóc cá dĩa như thế nào?

Cách tốt nhất để bảo đảm cá dĩa mạnh khỏe là quan sát và chăm sóc thường xuyên. Chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi của các thông số nước của bể cá. Nước cần được kiểm tra thường xuyên khi mới thả vào bể. Bạn có thể thực hiện điều này bằng các bộ dụng cụ.

Bể cá cần được vệ sinh hàng tuần, thay 25% nước và làm sạch cặn dưới đáy để loại bỏ thức ăn thừa. Do yêu cầu nhiệt độ ấm nên nhiệt độ nước cần được đo hàng ngày (có thể dùng nhiệt kế cố định trong bể).

Bạn hãy dành thời gian quan sát hành vi và màu sắc có, nếu có sự thay đổi, thì có vấn đề gì đó xảy ra.

Các bệnh thường gặp ở cá dĩa

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê 3 bệnh thường gặp ở loài cá này và một số mẹo, bí quyết phòng và chữa bệnh.

Cá dĩa bị nấm trắng

Nấm trắng là một bệnh khá phổ biến ở loài cá này. Bệnh này chủ yếu tấn công các mô bên ngoài của chúng. Cá dĩa bị nấm trắng là do ký sinh trùng trên da xâm nhập vào các vết xước hoặc vết thương của nó gây ra.

Để phòng ngừa chúng bị nấm thì nên điều trị kịp thời các vết đứt và vết thương trên da. Đồng thời duy trì vệ sinh và chất lượng nước ổn định; loại bỏ cá chết ra khỏi bể ngay lập tức. Bên cạnh đó là sử dụng thuốc chống nấm và thêm muối vào bể.

Bệnh giun neo ký sinh 

Trùng mỏ neo là một loại ký sinh trùng ngoài da, là một loài giáp xác ký sinh lớn thuộc loài Lernea, chúng vùi đầu sâu vào mô cơ của cá. Biểu hiện bệnh là kích ứng da đỏ và gây viêm. Trên da có có thể nhìn thấy sợi chỉ màu xanh trắng của ký sinh trùng nhô ra.

Để phòng ngừa cần duy trì độ sạch của nước và vệ sinh bể cá thường xuyên.

Bệnh hạch dĩa

Dịch hạch dĩa hay là bệnh hắc lào do vi rút gây ra. Đây là 1 bệnh truyền nhiễm chỉ xảy ra ở cá dĩa và có thể lây lan từ bể cá này sang bể khác hoặc là từ cá này sang cá khác..

Để phòng bệnh cần vệ sinh nước, tránh thêm cá đã được chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch. Xử lý ngay vết thương hoặc vết xước trên da của cá. Kiểm dịch cá bị nhiễm bệnh.

Kết luận

Vậy chắc là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Cá dĩa có dễ nuôi hay không rồi nhỉ. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết thêm các loại cá dĩa phổ biến và cách chăm sóc loài cá thủy sinh đẹp này.

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất