34 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

Cá hô là loại cá gì? Chúng phân bố ở đâu? 1kg cá hô giá bao nhiêu?

- Advertisement -

Cá hô được biết đến là một loại cá thơm ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng. Chúng được nhiều người tìm mua khi có người đánh bắt được. Bài viết này haoanbook sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cá hô là loại cá gì, 1kg cá hô giá bao nhiêu. Đọc ngay bài viết này để có câu trả lời cho bạn nhé.

Cá hô là loại cá gì?

Trong tiếng Anh chúng có tên gọi là Giant barb hay Siamese giant carp. Tên khoa học: Catlocarpio siamensis Boulenger.

Cá hô là 1 loại cá có kích thước khủng, lớn nhất trong họ cá chép; là 1 loại cá quý hiếm và đã từng thuộc diện “báo động” tuyệt chủng. Theo dân gian truyền tai nhau, thịt cá mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho người ăn. Cùng với đó là giá trị thơm ngon bổ dưỡng mà thịt cá mang lại, cho nên món cá này trở nên nổi tiếng.

Đặc điểm của loài cá khủng này

Phần trước thân hơi tròn và to, phần sau dẹp bên. Đầu chúng cực kỳ to, có đỉnh đầu rộng, giữa mắt và miệng bị lõm xuống. Nó có khe mang rộng, thân phủ các vảy tròn to. Màu sắc đầu và lưng là nâu xám hoặc ánh sáng, nhạt dần xuống tới bụng là trắng bạc.

Vảy trên thân của chúng màu xanh đen tạo thành một mạng lưới. Vây lưng chúng cao, có tia đơn không hóa xương, gốc phủ của vảy nhỏ. Ba loại vây: ngực, bụng và vây hậu môn của nó đều ngắn. Vây hậu môn thì có phủ vảy nhỏ ở gốc vây. Các vây có màu đỏ và viền vây là màu đen.

Tuy thuộc giống cá chép nhưng chúng lại không có râu. Có từng chứng kiến con cá hô khủng, dài tới 3 m, nặng khoảng chừng 300kg. Ở Việt Nam thì thỉnh thoảng có thể đánh bắt được loại từ 100 – 200kg.

Cá hô phân bố ở đâu?

Chúng thường sống tại các hố lớn ở bên cạnh bờ dòng sông lớn. Nhưng nó cũng có thể bơi vào các kênh, rạch và sông nhỏ để tìm thức ăn. Cá hô phân bố chủ yếu ở Thái Lan, Lào, Campuchia. Ở Việt  Nam phân bố tại Châu Đốc, sông Cửu Long.

Cá hô ăn gì?

Chúng di chuyển không nhanh, nên thức ăn cá hô có thể là thực vật phiêu sinh, rong và hoa quả của thực vật trên cạn. Chứ ít khi ăn thực vật thủy sinh và những loại động vật không xương sống thủy sinh khác.

1kg cá hô giá bao nhiêu?

Bởi chúng có thịt thơm ngon và vị ngọt, dai nên rất được nhiều người thích ăn. Nhưng lại hiếm gặp và rất khó đánh bắt. Mỗi năm người dân đánh cá chỉ bắt được một vài con trên những con sông lớn. Các thương lái, các nhà hàng thường tìm đến nơi mua ngay. Vì vậy mà có giá cao.

Cá hô giá bao nhiêu phụ thuộc vào độ tươi sống, kích cỡ và nguồn gốc của nó:

Giá còn tươi sống nguyên con khoảng 950.000 – 1.000.000 đồng/kg.

Giá cá hô đông lạnh dao động 450.000 – 550.000 đồng/kg.

Giá cá hô nuôi, nếu trên 5kg thì từ 100.000 – 150.000 đồng/kg; nếu dưới 5kg thì từ 80.000 – 90.000 đồng/kg.

Cá hô có nuôi và nhân giống được không?

Vì là loài cá hiếm, sản lượng đánh bắt chúng ngoài tự nhiên giảm, cũng như có giá trị buôn bán. Do đó mà người dân ở miền Tây đã tiến hành nuôi loại cá này trong các ao hoặc những lồng bè ở trên sông.

Nhờ có khoa học kỹ thuật phát triển nên người ta đã cho sinh sản nhân tạo thành công chúng. Cho nên nguồn giống cung ứng cho nhu cầu thị trường luôn được đảm bảo.

Có nguồn giống chủ động cũng như điều kiện ao hồ, sông suối, kênh rạch tại đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh An Giang, Tiền Giang và Đồng Tháp,… mà nghề nuôi cá hô cực kỳ phát triển.

Kết luận

Qua bài viết này thì có lẽ các bạn đã biết được cá hô là loại cá gì, 1kg cá hô giá bao nhiêu rồi nhỉ. Loài cá này thịt ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng nên khi nào có cơ hội bạn nên thưởng thức một lần cho biết.

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất