34 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

Top 9+ dòng cá chuột phổ biến. Hướng dẫn cách nuôi loài cá này

- Advertisement -

Cá chuột hay cá dọn bể trong tiếng Anh là Corydoras Catfish, Cory Catfish,… Đây là loài cá nước ngọt rất phổ biến trong các cửa hàng cá cảnh. Chúng là loài cứng cáp và là loài chủ lực trong các bể của gia đình. Được coi là loài chủ lực vì chúng có chức năng dọn bể, nhặt thức ăn thừa ở tầng đáy.

Có nhiều loại Cory khác nhau, tất cả đều không giống về kích thước lẫn nhau màu sắc. Chúng rất dễ chăm sóc, không tốn nhiều công sức. Rất phù hợp với người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Bài viết 9+ dòng cá chuột phổ biến này có thể giúp bạn lựa chọn loại cá phù hợp để nuôi. Đọc ngay nào!

Tổng quan về cá chuột

Tên thường gọi: Cá chuột hay cá dọn bể.

Tên khoa học: Corydoras (Corydoras là một chi cá nước ngọt thuộc họ Callichthyidae. Chi này còn được biết đến là chi cá chuột)

Nguồn gốc: Argentina, Colombia, Venezuela

Tuổi thọ: 5 – 10 năm

Chế độ ăn: Động vật ăn tạp

Độ pH: 5,8 – 7,5

Nhiệt độ: 21 – 27°C

Kích thước con trưởng thành: 7 cm.

Nguồn gốc 

Cá chuột được tìm thấy ở Nam Mỹ từ Colombia và phía bắc Trinidad đến phía nam biên giới Uruguay và Argentina. Hầu hết chúng sống ở các sông suối chảy chậm, các dòng nước nông và đáy sông nhiều cát. Nhưng cũng có thể tìm thấy ở những con sông chảy xiết.

Sở hữu khả năng hít thở không khí từ mặt nước khá đặc biệt. Vì thế mà chúng nằm trong số ít loài có thể phát triển mạnh ở môi trường nước tù đọng. Trong bể cá tại nhà, bạn có lẽ sẽ thấy chúng lao lên mặt nước để hít thở rồi lại lặn nhanh xuống đáy.

Top 9+ dòng cá chuột phổ biến

Cho đến hiện tại, Corydoras là chi lớn nhất của các loài cá Neotropical với hơn 160 loài. Chúng là chi duy nhất trong bộ tộc (còn gọi là tông – tribus) Corydoradini. 

Chúng tôi đã tìm thấy 9+ dòng cá chuột phổ biến nhất muốn giới thiệu với bạn. Haoanbook cung cấp một số thông tin quan trọng cùng hình ảnh mô tả các từng loại. Các thông tin dưới đây sẽ làm bạn hiểu thêm một chút về chúng. Đồng thời giúp bạn có được lựa chọn đúng trong việc tìm các loài cá hoàn hảo cho bể của bạn.

1. Cá chuột thái

Cá chuột thái hay cá mập labeo đuôi đỏ có nguồn gốc ở lưu vực Chao Phraya (Thái Lan). Chúng có tên Tiếng Anh là Red-tailed black shark, redtail sharkminnow hay red tailed labeo. Thường thì chúng sinh sống ở các con suối, sông và lạch ở vùng đất trũng thấp có nền đá hoặc cát.

Nó có thân hình thuôn dài, xám nâu đến đen, với cái đuôi đỏ chẻ làm đôi. Miệng chúng nhọn và vây phần lưng có hình tam giác. Một vài con có một đầu trắng ở đầu vây lưng. Nó có thể mất màu khi căng thẳng, bị bệnh hoặc môi trường nước kém (bẩn, đục).

Chúng thích sống ở những nơi có ít ánh sáng. Ban ngày chúng thường trốn trong các bụi cỏ.

2. Cá chuột Mỹ

Cá chuột Mỹ còn có tên gọi khác là cá heo hề hoặc cá chuột ba sọc. Tên khoa học của chúng là Chromobotia macracanthus. Đây là 1 loài nước ngọt vùng nhiệt đới thuộc họ Botiidae.

Chúng là loài duy nhất nằm trong chi đơn loài Chromobotia. Mặc dù được gọi là cá chuột Mỹ, nhưng loài này bắt nguồn từ Indonesia ở Sumatra và Borneo.

Chúng thường sinh sống chủ yếu ở những con sông chính. Tuy nhiên lại di cư ngược dòng vào những nhánh sông nhỏ hơn để sinh sản vào mùa mưa hay khi một số khu vực bị ngập lụt tạm thời.

3. Cá chuột Pygmy

Cá chuột Pygmy (Corydoras pygmaeus) là loài cá nước ngọt nhỏ nhất trong 9+ dòng cá chuột phổ biến. Vì chúng rất nhỏ nên mới được đặt cho cái tên là Pygmy. Con cái dài khoảng 2,5 cm, còn con đực nhỏ hơn khoảng 2cm. Con cái cũng thường to hơn con đực, nhất là lúc mang trứng.

Cá chuột Pygmy Cory thân có màu bạc với hai đường ngang màu đen. Một đường chạy từ miệng đến vây đuôi, một đường khác mảnh hơn chạy xuống dưới thân. Khi cá con Pygmy nở ra thì chúng có các sọc dọc ở hai phía. Sau khoảng một tháng, các sọc dọc đó sẽ mờ đi, được thay thế bởi các sọc ngang.

4. Cá chuột sao

Cá chuột sao còn được gọi là cá chuột sọc (tiếng Anh: Corydoras Sterbai). Chúng có nguồn gốc từ ở vùng thượng lưu của Rio Guarpore ở Brazil và có nguồn gốc từ vùng sông Guaporé của Nam Mỹ giữa Bolivia và Brazil.

Bạn có thể nhận ra những con cá chuột phổ biến này bằng 1 hay nhiều đường sọc chạy dọc hai bên sườn. Đầu và thân có màu đen hoặc nâu sẫm. Cùng các chấm trắng tô điểm trên thân, tạo sự nổi bật, có độ tương phản cao. Đa số thì loài này có chiều dài khoản tầm 6,1 cm.

5. Cá chuột trắng Albino

Cá chuột Albino có tên tiếng Anh là Albino Aeneus Cory. Chúng là một biến thể của giống cá bạch tạng cổ điển bắt nguồn từ 1 vài quốc gia Nam Mỹ. Nhìn vào Albino Cory có thể thấy ngay lớp da trắng hồng ánh vàng và đôi mắt màu đỏ.

Chúng có 2 hàng phiến xương chồng lên nhau chạy dài xuống mỗi bên và có cả các phiến lớn che đầu. Kích thước của con cá chuột Albino trưởng thành từ 6,5 đến 7,5 cm.

6. Cá chuột Leopard

Cá chuột Leopard hay còn gọi là Leopard Cory trong tiếng Anh (Leopard Catfish, Threestripe Corydoras). Chúng có cơ thể màu bạc với khá nhiều chấm đen kết hợp lại với nhau. Loài này có 1 hàng chấm dọc theo thân ở 2 bên.

Cá chuột Leopard Cory có 1 đốm đen trên đỉnh vây lưng và đuôi có những chấm đen không liên kết. Giữa con đực và cái có sự khác biệt rõ ràng. Con cái sẽ trông to hơn khi nhìn từ trên xuống, bởi vì nó có phần dưới lớn hơn. Còn con đực thì có chiều dài ngắn hơn con cái.

7. Cá chuột Julii

Cá chuột Julii hay Julii Cory là có thân hình chắc nịch. Chúng có cái mũi tròn và hộp sọ ngắn. Màu sắc trên cơ thể thì nhợt nhạt, tuy nhiên, nó có những đốm đen tách biệt trên khắp cơ thể.

Chiều dài cơ thể giữa con cái và đực không quá chênh lệch. Nhưng về chiều rộng thì cơ thể con cái to hơn. Kích thước nhỏ từ 2 – 2,5inch (5 – 6,4 cm).

8. Cá chuột Gold lazer

Cá chuột Gold Lazer trong tiếng Anh gọi là Corydoras Gold Stripe hoặc Gold Laser. Vì chúng có 1 sọc vai vàng chạy dọc theo cơ thể nên có cái tên này. Ở giữa thân nó có dải màu xanh lá đậm chạy dọc theo theo dài cơ thể đến đuôi.

Cá chuột Gold Laser khá khan hiếm. Nhưng chúng được tìm mua nhiều vì màu sắc của nó rực rỡ, đẹp.

9. Cá chuột Cafe

Cá chuột cafe có thân hình màu vàng nâu hệt như màu cà phê vậy. Bởi thế mới có tên gọi cá chuột cafe. Chúng có chiếc miệng nhọn kèm theo thùy bên nhỏ. Đồng thời, môi trên có nhiều mấu dạng tua, còn môi dưới có những mấu thịt.

Cá chuột dọn bể ăn Gì? Chế độ ăn uống thế nào?

Trong môi trường tự nhiên chúng chủ yếu ăn các động vật giáp xác nhỏ hay giun và côn trùng. Bởi vì chúng là động vật ăn tạp nên ăn từ thức ăn mảnh cho đến đồ đông lạnh.

Chúng dành hàng giờ đồng hồ liền để tìm thức ăn ở dưới đáy bể. Và thậm chí sẽ dùng miệng di chuyển lớp nền, đào bới thêm nữa. Tuy khả năng nhặt thức ăn thừa làm chúng được coi là cá dọn bể tốt. Nhưng không nên quá phụ thuộc, bạn cũng phải phải vệ sinh bể thường xuyên.

Chế độ ăn uống của nó không chỉ là thức ăn tầng đáy. Đôi khi còn thiếu thức ăn thừa. Vì thế để duy trì sức khỏe của chúng, bạn nên cho ăn nhiều loại thức ăn. Trong đó, gồm cả thức ăn sống yêu thích của nó như: giun huyết, giun đen, các loài giáp xác.

Môi trường sống của cá chuột

Điều kiện mước của bể

Cá chuột sống được ở nhiều điều kiện nước khác nhau. Đối với cá nuôi buôn bán thì chịu được nhiều môi trường khắc nghiệt hơn. Độ pH từ 7,0 – 8,0, độ kiềm từ 3 – 10°dKH (54ppm – 180ppm). Đồng thời, nhiệt độ từ 21 đến 27°C là điều kiện lý tưởng của hầu hết các loại thuộc dòng này ở điều kiện nuôi nhốt.

Đối với cá tự nhiên thì yêu cầu về độ pH lại khác. Thấp hơn trong khoản từ 5,5 – 7,0 và độ kiềm dưới 3°dKH (54 ppm)

Môi trường sống trong bể

Tất cả cá chuột đều thích đào bới lớp nền, đáy bên dưới để tìm thức ăn. Để tránh hiện tương kích ứng với lớp da của nó, bạn nên dùng sỏi, cát nhỏ, có viền mịn để làm lớp đáy. Vì có xu hướng nhút nhát, cần nơi ẩn náu.

Vì thế thế bạn nên tạo ra nên ẩn náu cho chúng bằng gỗ hoặc đá. Đồng thời có các loại thực vật nổi để che ánh sáng, tạo ánh sáng yếu..

Tuổi thọ cá chuột

Có tính bền bỉ và cứng cáp, nên tuổi thọ của cá chuột có thể dài hơn những loài khác. Tuổi thọ trung bình của mỗi con là 5 năm. Hoặc có thể hơn đáng kể trong điều kiện nuôi phù hợp.

Một số con chết ngay khi cho vào bể. Nguyên nhân có thể do sự căng thẳng của việc di chuyển cá gây ra. Hoặc là sự thay đổi các thông số, điều kiện nước giữa bể cá nhà và tại cửa hàng.

Giá cá chuột dọn bể bao nhiêu?

Cá chuột có nhiều loại khác nhau cho nên giá bán cũng khác nhau. Tùy vào từng loại mà dao động từ 15.000 – 100.000đ. Trong đó, đắt nhất phải kể đến là cá chuột Mỹ.

Tham khảo thêm: Cá hô giá bao nhiêu?

Kết Luận

Đa số mọi người đều thích có loài cá nhỏ hòa bình này trong bể của mình. Không lấy làm lạ khi chúng có thể kiếm ăn ngay bên cạnh đồng loại. Và dường như nó có thể hòa thuận mà không làm những đồng loại của nó sợ hãi.

Hy vọng bài viết 9+ dòng cá chuột phổ biến và hướng dẫn cách nuôi chúng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về nó. Đây là một loài hiền lành và lanh lợi nên nuôi rất an toàn.

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất